หนุ่มแต่งชุดตำรวจเต็มยศ ถ่ายคลิปลง TikTok ที่แท้ไม่ใช่ตำรวจ

เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2564 ที่ผ่านมา เฟซบุ๊ก สภ.เมืองขอนแก่น รายงานว่า พล.ต.ต. พุฒิพงศ์ มุสิกุล ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น ได้สั่งการให้ พ.ต.อ. ปรีชา เก่งสาริกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น เรียกบุคคลดังกล่าวตามที่ถูกสื่อโซเชียลวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องความไม่เหมาะสมถึงการแต่งเครื่องแบบตำรวจชุด สี สนว.01 ถ่ายคลิปลง TikTok มาพบ ทราบชื่อคือ นายฐาปะนัน อายุ 21 ปี ชาว ต.บ้านเป็ด อ.เมือง จ.ขอนแก่น

โดยนายฐาปะนัน ยอมรับว่าเป็นบุคคลในคลิปจริง และอยู่ระหว่างฝึกปฏิบัติงานเป็นอาสาตำรวจประจำ สภ.ย่อยศิลา ซึ่งเป็นสถานีตำรวจในสังกัด สภ.เมืองขอนแก่น และมีความฝันอยากเป็นตำรวจ จึงได้กระทำไปด้วยความคึกคะนอง รู้เท่าไม่ถึงการณ์ จึงอยากจะขอโทษสังคมที่ทำให้เกิดภาพลักษณ์ที่ไม่ดีต่อองค์กรตำรวจ

นอกจากนี้การกระทำดังกล่าวมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา พนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาแก่นายฐาปะนัน ตาม ป.อาญา มาตรา 146 ให้ทราบว่า ผู้ใดไม่มีสิทธิ์ที่จะสวมเครื่องแบบหรือประดับเครื่องหมายของเจ้าพนักงานฯ กระทำการเช่นนั้นเพื่อให้บุคคลอื่นเชื่อว่าตนมีสิทธิ ต้องระวางโทษจ ำคุ กไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจ ำทั้งปรับ และจะนำตัวผู้ต้องหาส่งฟ้องศาลต่อไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *